Địa chỉ30/3D, Ấp Mỹ Hoà 3, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

Emailtranthanhhien13101990@gmail.com

Tin tức
Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

     Ngôi nhà của bạn trở nên chật chội hoặc có tín hiệu xuống cấp, bạn muốn thay đổi làm mới nó. Tuy nhiên, bạn không muốn đập phá hoàn toàn để xây mới mà chỉ muốn tu chỉnh, tân trang lại. Bạn đang thắc mắc, không biết việc sửa nhà có cần xin phép xây dựng không? Với những chia sẻ của chúng tôi, bài viết dưới đây sẽ tháo gỡ khúc mắc này giúp bạn.

Lý do cần sửa chữa nhà

     Khi bạn vừa mới mua nhà mới cho gia đình tuy nhiên, bạn nhận ra những hạng mục nhà có khả năng nhiều hư hỏng, hoặc thiết kế nhà không đúng với phong cách, sở thích cũng như nhu cầu của gia đình bạn, lúc này bạn cũng có thể sửa chữa những hạng mục theo mong muốn của chính mình để bước đầu trải nghiệm nhà mới tiện nghi.

     Khi bạn mong muốn thay đổi không gian sống của gia đình mình thêm đẹp phong cách và hiện đại, tân tiến hơn. Bạn thích nâng cấp không gian sống trong lành, thật sạch sẽ, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi, bạn hãy nghĩ ngay tới sự việc sửa chữa nhà.

 • Hay bạn thích xây thêm tầng nhà, mở rộng diện tích hoạt động và sinh hoạt, thiết kế xây thêm phòng để có khoảng không gian sống tối ưu hơn.
 • Căn nhà hiện tại của bạn đã được xây dựng quá lâu & có rất nhiều chi tiết hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Bản vẽ xây dựng nhà lỗi thời không hề hợp với xu hướng hiện nay. Bạn cần sửa chữa nhà cho mới hơn, đẹp hơn và nâng cấp những hạng mục xuống cấp.
 • Bạn quá chán khi phải sinh sống tại căn nhà cũ kỹ, màu sơn phai màu, gạch mặt sàn nhà, tường nhà nứt nẻ, ẩm ướt. Bạn cũng có thể sơn mới, thay ốp lát gạch mới, hoặc sửa chữa thay thế cửa,…
 • Ngôi nhà lúc này không phù hợp với sở thích hoặc phong thủy  gia đình bạn & bạn mong muốn thay đổi theo tử vi để rước tài lộc vào nhà.

Sửa nhà có cần xin giấy phép

     Với câu hỏi “sửa nhà có cần xin phép xây dựng không?” thì chúng tôi xin được nhấn mạnh là có. Theo quy định, nếu như bạn có nhu cầu sửa chữa lại nhà cửa, mà chỉ sửa nội thất trong nhà như sơn sửa, thay gạch nền … tức là chỉ sửa chữa về mặt kiến trúc bên trong căn nhà, không liên quan gì tới phần diện tích xây dựng hay kết cấu công trình thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa chữa nhà. Và việc sửa chữa lại nhà ở còn phải phù hợp với những yêu cầu sau:

 • Phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố.
 • Đảm bảo an toàn về độ cao chướng ngại vật cũng giống như các trận địa được quản lý theo nghị định số 20/2009/NĐ – CP ngày 23 – 2 – 2009 của chính phủ.
 • Bảo đảm về các quy định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, yêu cầu về khoanh vùng phạm vi an toàn với dự án công trình xây dựng xung quanh, hành lang bảo vệ công trình giao thông, …
 • Đảm bảo mật độ thiết kế xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để nhiều loại xe, không tác động ảnh hưởng đến phong cảnh, môi trường.
 • Công trình  sửa chữa, cải tạo không ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách từ công trình đến nơi cấp thoát nước phải thông thoáng, vệ sinh môi trường sạch và phòng chống nổ và cháy.
 • Đảm bảo an toàn khoảng cách theo quy định với các công trình vệ sinh, kho chứa chất ô nhiễm, không tác động ảnh hưởng đến người sử dụng ở những dự án công trình liền kề xung quanh.
 • Khi thi công, cải tạo lại nhà ở hay đường phố phải đảm bảo an toàn theo kết cấu xây dựng của quy hoạch xây dựng &  thiết kế đô thị đưa ra.
 • Đối với công trình nhà cao tầng, phải được thiết kế với tầng hầm dưới đất (cấp I).
 • Với dự án đầu tư xây dựng công trình (không sử dụng đến ngân sách nhà nước), việc lấy ý kiến về thiết kế cơ sở do người đưa ra quyết định  đầu tư quyết định.

Thủ tục hồ sơ sửa nhà như thế nào?

     Vấn đề “Sửa nhà ở có cần xin phép xây dựng không?” luôn là điều được được nhiều chủ nhà để ý nhất hiện nay. Dù sửa chữa hay xây dựng nhà mới thì điều phải xin giấy phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa nhà ở thông thường bao gồm:

– Bản sao những  giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bản sao giấy phép xây dựng đã được các đơn vị có thẩm quyền cấp.

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

– Bản sao bản vẽ hiện trạng những bộ phận, hạng mục công trình cần thay thế, cải tạo. Đồng thời cung cấp thêm hình ảnh chụp rõ hiện trạng công trình trước khi sửa chữa, cải tạo.

– Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc  thiết kế bản vẽ xây dựng sửa chữa, cải tạo nhà.

     Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng bạn đã biết vì sao khi sửa chữa nhà phải cần giấy xin cấp phép sửa chữa xây dựng rồi nhé.

Zalo
Hotline tư vấn: 0968 332 539